Welcome to my blog

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

Lời ru của Mẹ


                LỜI RU CỦA MẸ 
                           Tác giả : Lê Văn Thuận 

Nghe câu lục bát à ơi 
Lời ru của mẹ một đời gian nan 
Ru con tròn giấc mộng vàng 
Mẹ quên đi nỗi đa đoan nhọc nhằn 
Đồng quê tát nước đêm trăng 
Gầu khuya thấp thoáng sương giăng lối về 
Mưa phùn gió bấc tái tê 
Mạ non mẹ cấy bốn bề lạnh căm 
Hình như còn dấu lưng nằm 
Trên bờ cỏ mượt ngàn trăm nỗi niềm 
Vai gầy đổ bóng chiều nghiêng 
Chợ xa mẹ gánh lòng riêng vơi đầy 
Đời vui với tháng cùng ngày 
Bàn tay mẹ đã guộc gầy nắng mưa 
Lời ru của mẹ ngày xưa 
Còn vang vọng mãi như vừa đâu đây ! 


Bài thơ đậm chất tình 
                           Hoàng Thu 

Trong chúng ta ai ai cũng có miền ký ức đẹp về tuổi thơ của mình . Tôi cũng vậy , tuổi thơ tôi gắn liền với những buổi chiều êm ả , được đi thả diều với đám bạn suốt cả mùa hè , được sống với những gì hồn nhiên nhất , ngây thơ nhất trong tâm hồn . và hơn cả tuổi thơ tôi là những lời ru ngọt ngào mẹ dành cho tôi mà đến giờ tôi vẫn ko sao quên được . Và tim tôi lại càng thổn thức hơn khi đọc đến trang thơ của nhà thơ Lê Văn Thuận qua bài " Lời Ru Của Mẹ " 
Bài thơ được viết theo mạch cảm xúc của tác giả nên ta có thể cảm nhận một cách chân thật tình cảm của những người Mẹ trên thế giới này . Thể thơ lục bát cổ điển lại càng làm cho lời ru của người Mẹ trong bài thơ trở lên mượt mà và tràn ngập cảm xúc hơn . 
"Nghe câu lục bát à ơi 
Lời ru của Mẹ một đời gian nan"
Câu mở đầu đã mở ra cho ta một ko gian đầy chất "nhạc" bởi hai từ "à ơi" quen thuộc . Tác giả đã nhanh chóng đưa người đọc bước vào thế giới tuổi thơ của riêng mình  với lời ru "một đời gian lan " của Mẹ . Cả cuộc đời Mẹ chỉ biết làm lụng vất vả để con mình được khôn lớn hơn , lời ru của Mẹ sẽ theo con suốt cuộc đời , giúp con trưởng thành hơn . Con có được những giấc mơ đẹp , những giấc ngủ trọn vẹn cũng là nhờ lời ru ấy của Mẹ :
"Ru con tròn giấc mộng vàng 
Mẹ quên đi nỗi đa đoan nhọc nhằn "
  Hạnh phúc đôi khi đến từ những điều tưởng chừng như đơn giản nhất và hạnh phúc của người Mẹ cũng xuất phát từ một điều giản dị là được nhìn con mình ngủ say giấc nồng , những lúc ấy Mẹ dường như trở lên ấm lòng , mẹ tạm quên đi những nỗi lo toan thường nhật để ở bên và che chở cho giấc ngủ của đứa con thơ ngây đang nằm trong vòng tay mình . Thiên nhiên là thi liệu quen thuộc làm cho câu thơ trở lên giàu hình ảnh hơn , ta từng bắt gặp hình ảnh "trăng" và "sương"đặc sắc trong bài thơ Hàn Mạc Tử hay Huy Cận , cái đặc sắc của những hình ảnh ấy trong thơ Lê Văn Thuận là tác giả đã dùng chúng để tô đậm thêm sự vất vả của người Mẹ : 
" Đồng quê tát nước đêm trăng 
Gàu khuya thấp thoáng sương giăng lối về 
Mưa phùn gió bấc tái tê 
Mạ non Mẹ cấy bốn bề lạnh căm "
Mặc kệ đêm khuya , mặc kệ sương giăng , mưa phùn , gió bấc Mẹ vẫn lặng lẽ làm việc . Hình ảnh người Mẹ bỗng trở nên lớn lao hơn bao h hết khi ko có một thế lực siêu nhiên nào đánh gục được ý chí trong lòng Mẹ . Có lẽ ko cần phải diễn tả nhiều ta cũng biết được để có những lời ru êm đềm cho con vào mỗi giấc ngủ Mẹ phải hy sinh thầm lặng rất nhiều : 
"Hình như còn dấu lưng nằm 
Trên bờ cỏ mượt ngàn trăm nỗi niềm 
Vai gầy đổ bóng chiều nghiêng 
Chợ xa Mẹ gánh lòng riêng vơi đầy 
Đời vui với tháng cùng ngày 
Bàn tay Mẹ đã guộc gầy nắng mưa "
Những câu thơ thắm đượm cảm xúc , thấm đượm những nỗi niềm khuất sâu trong lòng người Mẹ , qua những câu thơ ấy ta như hình dung ra bóng dáng gầy guộc tần tảo của Mẹ với những lo toan đè nặng trên vai nhưng Mẹ ko hề than vãn một lời nào cả bởi bên mẹ luôn có gia đình , luôn có những đứa con thân yêu làm nguồn động viên lớn lao :
"Lời ru của Mẹ ngày xưa 
Còn vang vọng mãi như vừa đâu đây "
Khép lại trang thơ bằng lời ru của Mẹ đã đảm bảo chất "nhạc"được xuyên suốt khắp bài thơ , âm hưởng lời ru ko dừng lại ở đó , nó vẫn vang vọng mãi quanh đây và cùng ta đi suốt cuộc đời . 
Chủ đề về người Mẹ là chủ đề muôn thủa , ko xa lạ gì với chúng ta nhưng mỗi nhà thơ có cách khai thác khác nhau nên làm cho chủ đề ấy ko đi theo lối mòn của các bài thơ khác , và đơn cử là "LỜI RU CỦA MẸ"của Lê Văn Thuận . Bằng những câu thơ lục bát nhẹ nhàng , sâu lắng nhà thơ đã đưa ta vào thế giới tình mẫu tử của riêng mình . Đưa người đọc sống với những tình cảm chân thật nhất , thiêng liêng nhất và đặc biệt hình ảnh người Mẹ trở lên lớn lao hơn bao giờ hết qua bài thơ đậm chất tình này ! 
8 nhận xét

12 tháng 7, 2014 Reply

"Lời ru của mẹ ngày xưa
Còn vang vọng mãi như vừa đâu đây ! "
Đọc đến đây làm chị nhớ Mẹ quá TD ơi. Em vẫn còn diễm phúc được bên Mẹ sớm hôm.
Em vừa đi du lịch Đà Lạt phải không? Post thêm hình lên cho mọi người ngắm với.
Chúc em cuối tuần vui nhiều nhé.

12 tháng 7, 2014 Reply

"Ru con tròn giấc mộng vàng
Mẹ quên đi nỗi đa đoan nhọc nhằn"
....................
Bài thơ hay quá TD ơi! Đọc bài thơ và lời bình của TD tím nghĩ trong lòng mọi người sẽ tràn dâng một nỗi niềm thương nhớ mẹ đến vô ngần. Lòng mẹ thật bao la như khung trời lộng gió, như thăm thẳm biển khơi...
Tham TD ngày mới. Thân mến chúc TD luôn an lành hạnh phúc bên Mẹ hiền dấu yêu nha!
http://img2.blog.zdn.vn/48913500.jpg
Với Mẹ con mãi mãi là đứa trẻ đứng bên bờ sông...

16 tháng 7, 2014 Reply

lòng mẹ bao la như biển thái bình. câu hát nằm lòng bao trẻ thơ, bây giờ mới thấm thía. chúc bạn an vui nhé.

17 tháng 7, 2014 Reply

Em cám ơn chị đã ghé thăm động viên và chia sẻ nhé ..hôm nào rảnh em sẽ đăng ảnh đi du lịch Đà Lạt nên cho chị và mọi người cùng xem

17 tháng 7, 2014 Reply

Cám ơn bạn Tím rất nhiều nhé ...chúc bạn một ngày luôn vui tươi và hạnh phúc !

17 tháng 7, 2014 Reply

Mình cám ơn Mẫn nhé ...chúc bạn một ngày mới tươi hồng !

24 tháng 9, 2014 Reply

Úi giời, giáo làng chiềng lại nhớ lời ru làng Chiềng
À ơi...Con ngoan con ngủ với bà
Mẹ nằm với bố cho nhà đông em
He he
http://anhgiaolangchieng.blogspot.com/2012/05/u-oi-u-lay-vo-hai-cho-thay.html

=p~

04 tháng 12, 2014 Reply

Hay lắm

Đăng nhận xét

Bạn chuột phải vào ảnh hoặc bất cứ biểu tượng vui nào mà bạn muốn chèn kèm vào lời bình luận ,tiếp theo bạn click chuột trái vào dòng [ Sao chép URL hình ảnh ] tiếp theo bạn chuột phải vào khung bình luận và click chuột trái vào dòng có chữ [ Dán ] tiếp theo bạn đăng là xong =>Lưu ý:Định dạng đuôi ảnh chèn vào comment ['JPG', 'GIF', 'PNG', 'BMP']

Coppy link [ URL]của biểu tượng vui chèn vào comment bạn nhé !!

(c)

Up

To Top