Welcome to my blog

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2013

TIN HAY KO TÙY BẠN !

Bí ẩn "toà nhà chết"
Trước đây, khi kinh tế Thái Lan thời thịnh vượng nhất, người Hồi giáo muốn xây một toà nhà 56 tầng làm khách sạn 4 sao gần chùa Yannawa nổi tiếng. Vị sư chùa nghe tin mới bảo chủ đầu tư rằng:
“Con ơi xây 20 chục tầng thôi, xây cao quá không tốt, phong thuỷ mà. Nằm ở hướng đông ngôi chùa, khi ánh nắng mặt trời chiếu vào toà nhà đó, cái bóng nó lấn sang đất chùa”.Tôi được nghe rất nhiều về chuyện này khi ở Bangkok. Nhưng vì thủ đô của Thái Lan là thành phố đất đai đắt đỏ, Cty có cao ốc đó lại nằm ở con đường Sỉ Lôm, huyết mạch, kinh doanh sầm uất nhất. Những doanh nghiệp lớn, những tập đoàn chiếm thế thượng phong ở Thái hầu như đều nằm ở khu vực đó. Chủ đầu tư bỏ qua lời bàn ra của vị sư chùa, vẫn quyết tâm xây theo bản vẽ 56 tầng.
 "Tòa nhà chết" từ cả chục năm nay.
Toà nhà sơn hết rồi, chỉ gắn kính, máy lạnh vào là sử dụng, đùng cái, năm 1997 Thái bị khủng hoảng kinh tế, 100 USD trước đó đổi 2.400 bạt, sau lên 4.800 bạt. Mượn đô la phải trả bằng đô la, mượn vàng trả vàng. Mọi tập đoàn lớn mạnh nhất của Thái đều rinh trong cơn khủng khoảng, nhiều cái ngày trước vốn huy hoàng, ngày sau chỉ còn là dĩ vãng, bị phá sản hàng loạt. Thứ nữa là thầy phong thuỷ vào không chấp nhận nhà đó bóng lấn sân chùa nên nhiều nhà đầu tư đến rồi lại đi không trở lại…
Toà nhà đó bị bỏ hoang suốt 1997 cho tới giờ, sau biết bao nhiêu là tiền của đổ ra. Chúng tôi đến chùa Yannawa khi xế chiều. Nắng vẫn gay gắt, bóng của toà nhà đồ sộ cao mấy trăm mét đổ dài trên sân chùa. Tôi đi trong cái bóng đó mà chợt thấy tín ngưỡng đạo Phật của người Thái thật là kỳ thú.
Ở Thái có ba thứ mà người dân luôn sùng kính, tôn thờ trong lòng thứ nhất là Phật giáo, thứ hai là hoàng tộc, hoàng gia và thứ ba là toà án, không bao giờ xúc phạm. Đi đường ở đâu cũng thấy hình vua,hoàng hậu, Thái Lan có 9 đời vua Rama nhưng được tôn trọng nhất là vua Rama 5 và 9. Vua Rama 5 sinh ra, lớn lên ở Anh quốc, bãi bỏ chế độ nô lệ, thay đổi đất nước Thái Lan từ nước lạc hậu thành nước văn minh, có tên có họ trên bản đồ thế giới. Vị vua này cũng có vợ nhiều nhất. Vua Rama thứ 9 được tôn thờ như một vị thánh sống dù đã là quân chủ lập hiến, quyền lực nằm trong tay thủ tướng và quốc hội. Nhưng khi thủ tướng hay thượng nghị sĩ lên nhận chức thì đều là vua là người ban chức cho, chúc phúc. 
Ở Thái người dân có thể thích hoặc không thích thủ tướng nhưng tuyệt đối tôn sùng nhà vua.Vua Rama 9 là một tiến sĩ về nông nghiệp, ông có công rất lớn trong việc lai tạo ra nhiều giống trái cây ngon và nổi tiếng cho Thái Lan, đưa quốc gia này trở thành nước nổi tiếng về xuất khẩu nông sản. Ông hết sức quan tâm, giúp đỡ dân nghèo. Những vùng trồng trọt khô hạn, vua còn cử máy bay đến làm mưa cho nên được dân rất kính trọng, tôn sùng. Có khoảng 95% dân Thái theo đạo Phật.Người ta có câu, tới Thái Lan chưa tới chùaPhật Vàng, tượng Phật bốn mặt là chưa tới Thái. Chùa Phật Vàng được xây từ năm 1931 để lưu giữ một bức tượng Phật bằng vàng ròng lớn nhất thế giới, nặng 5,5 tấn. Bức tượng có lịch sử hơn 700 năm. Khi bức tượng được đưa về đây người ta vẫn chưa biết nó được làm bằng vàng ròng vì bên ngoài bức tượng được phủ một lớp bùn vữa để tránh những cặp mắt dòm ngó.''Tương truyền rằng khi thấy dung nhan bức tượng xấu xí, chẳng chùa nào muốn nhận nên có một vị sư nhận về chùa Traimit Witthayram. Hôm ấy trời đất nổi một trận cuồng phong, mưa to, gió lớn, bức tượng bỗng bị nứt toác ra. Tan cơn mưa, bình minh ló rạng. Khi những tia nắng đầu tiên chiếu vào bức tượng, qua những khe nứt bỗng thấy có một quầng hào quang chói loà.Sư trụ trì thấy lạ quá liền chạy ra xem, sai người ra gỡ bỏ lớp bùn vữa ra thì mới biết đó là pho tượng cực kỳ quý giá, làm bằng vàng ròng nặng tới 5,5 tấn. Nếu cứ quy ra giá trị vàng trong thời điểm đỉnh cao như bây giờ, chỉ tính riêng vật liệu bức tượng đó đã ngang cả trăm triệu đô la. Quý giá không kém là ở đền thờ phật ngọc Emeral có bức tượng phật được làm bằng ngọc xanh, ngày 22/3/1784 Vua Rama I đã mang tượng về Bangkok. Vua Rama I may 2 bộ quần áo mùa hè và mùa mưa bằng vàng ròng cho tượng Phật, đến thời Vua Rama III bức tượng có thêm một bộ mùa đông. Lễ thay áo cho phật diễn ra 3 lần trong năm. Nước tắm phật được đặt phía trước chùa để mọi người cùng được thụ lộc. Tượng phật Emeral bề ngang 48,3cm, cao 66 cm kể cả 'bệ.Chùa Phật nằm là ngôi chùa lớn nhất Bangkok, còn có tên là Wat Pho, có bức tượng phật nằm dài 46m, cao 15m, có tất cả 95 ngôi tháp bảo, và hơn 200 bức tượng phật có chiều cao hơn 3m được mang từ khắp nơi trên đất nước về. Có 5 bảo tháp lớn do 5 vị vua xây dựng để tưởng nhớ tới các vị vua tiền bối. Kiến trúc chùa được xây dựng theo kiến trúc cổ Thái Lan. 
Mới đây 'nhất là tượng phật Trân Bảo Phật Sơn khắc trên núi được đích thân thái tử cho người bạt cả nửa quả núi đá, khắc lên một bức tượng cao 130 mét tặng cho vua cha. Lý do của hành động này nhằm hồi hướng cho vua cha lúc ông được 72 tuổi, tròn 6 con giáp.Vì vua đã có tất cả rồi, vua mà cái gì cũng có, cung vàng, điện ngọc, châu báu, của ngon, vật lạ không thiếu nhưng thái tử muốn tặng cho vua cha mình một thứ mà mãi say người đời còn nhắc lại cũng như chúc phúc cho cha vì khi người dân đến lễ phật tất cả những công ơn lễ phật đó đều hồi hướng cho vua. Theo quan niệm của người Thái, hành động đó của thái tử đúng là người con thật chí hiếu!
Ở Thái sau khi rửa tượng phật, các vị sư lấy nước tắm phật, đọc kinh, niệm chú rồi để trong chùa. 
Người Thái nếu cho rằng con mình bị tà ma hoặc không may gì đó sẽ lấy nước tắm phật cho con uống hoặc rẩy vào người.Tôi đến chùa Yannawa, quỳ trước một vị sư. Sau khi đọc kinh, ông lấy nước tắm phật vẩy lên người rồi thí chủ sẽ lạy ba lạy. “Good luck for you, chúc may mắn”. Vị sư già nói. Thùng công đức tại chùa được ghi bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Ở chùa còn có một nghi thức nữa là thỉnh phật linh. Nếu thí chủ có lòng, xin thỉnh với sư, vị sư cho phép mới thỉnh một tượng phật nhỏ cỡ ngón tay cái, đeo vào dây chuyền trong người. Không cần biết tượng phật đó làm bằng cái gì, đất, vôi hay kim 'loại… khi đeo ở trong người với lòng chân thành là lúc nào cũng có phật đi theo, phù hộ và chở che cho họ trên tất cả các lĩnh vực.
Theo Dương Đình Tường/Báo Nông Nghiệp Việt Nam
Hình Vua Rama 9 
Hoàng hậu của Vua Rama 9 


                       Ngôi chùa linh thiêng và cổ kính !

38 nhận xét

Nhà Dung đi Thái rồi nên biết nhiều chuyện hay quá...thật là ngưỡng mộ ....
Chúc cả nhà khỏe vui và cứ phơi phới hoài cho người khác thèm nha.
https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR-H82HAA4s0BnZN2Ntxsz6C9Tm9FCgODuEyJgNRxCY9vmfuqbl8w

25 tháng 2, 2013 Reply

Em Dung nói thì Lão Cối tin !

25 tháng 2, 2013 Reply

Em gái có những chuyến du lịch thật thú vị . Chị chúc em luôn vui , trẻ mãi không già nhé ! :)

25 tháng 2, 2013 Reply

http://www.awesomemyspacecomments.com/1/days/tuesday/glitter/051.gif
Anh qua thăm em nè . Chúc em buổi chiều thật hiền hòa nhé

25 tháng 2, 2013 Reply

Em cho anh xin đường link hướng dẫn cài code chèn hình mà không cần dùng thẻ đi em . Cám ơn em trước nhé

Nặc danh
26 tháng 2, 2013 Reply

http://vandinh.vn/product_images/uploaded_images/cam-hoa-hong.jpg
Em sang thăm và tặng chị nhé ! tác phẩm của em đó, đẹp không chị ?

26 tháng 2, 2013 Reply

Qua nhà chị được đi ké du lịch qua màn ảnh... blog. hihi

26 tháng 2, 2013 Reply

Cái hình này là của nắng tặng đó em !Em thông cảm nha nắng ít thời gian lắm nên có tấm hình nhỏ nhỏ vậy thoai .Của ít lòng nhiều mà
!http://3.bp.blogspot.com/-kP8E-mN5bIs/USydWxfxyHI/AAAAAAAABJc/R65Bmbp39as/s400/images+(13).jpg
Còn cái hình này là của anh tặng em nè !!!Anh cũng mới ở đây về đó !
http://goldstartravel.vn/others/upload/ch%C3%B9a%20v%C3%A0ng%20th%C3%A1i%20lan.jpg
http://rongbay2.vcmedia.vn/thumb_max/up_new/2012/11/08/1090039/201211000140_xu_so_chuathap.jpg

26 tháng 2, 2013 Reply

Sao anh lấy lại được ảnh nhỉ , mấy lầm em cũng bị như chị Nắng nhưng toàn phải xóa đi thôi , anh khôi phục như thế nào mà có được thế anh ?

http://1.bp.blogspot.com/-ONqubL-OCnY/TyqWpH9oVnI/AAAAAAAABkU/q99EIknekZ4/s1600/Picture+1500-1.jpg

26 tháng 2, 2013 Reply

Lão mà tin em thì có ngày Lão mất ...góc vườn để dựng thêm lều vịt nữa đấy ....he he !

http://sohanews.vcmedia.vn/jd7hHOmjVIftM9QUMm5UtlPyO0cccc/Image/2012/10/giaicuuvittroisohanews1_d8d65.jpg

26 tháng 2, 2013 Reply

Em cám ơn chị nhiều ...luôn vui để trẻ mãi nha chị !

http://bau.vn/images/uploaded/thanhha/10-04-06/vit2.bmp

26 tháng 2, 2013 Reply

Anh ơi "cái nhà" này là do anh Hùng Nguyễn làm cho em , em chả biết gì đâu anh hỏi trực tiếp anh Hùng Nguyễn anh nhé ! chắc anh ấy cũng ko hẹp hòi gì mà ko chỉ bảo cho anh đâu ...hì hì !

http://www.svcsaigon.com/images/store/logo/20081006141423.jpg

26 tháng 2, 2013 Reply

Ngày mới tặng anh nài :

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Duck-and-Mallard/duck%20and%20mallard_016.JPG

26 tháng 2, 2013 Reply

Chị ghét em rồi , sao phải bỏ blog chứ , tại em chưa tìm được "Thầy" về chữa bệnh mất còm thôi chứ em mà tìm đúng Thầy chị tin em lại vui như thường !

http://ngoisao.net/Files/Subject/3b/9c/b1/ef/vit.jpg

26 tháng 2, 2013 Reply

He he , chị đang muốn đi xuyên Việt một chuyến đây nhưng chắc phải đến hè em ạ !

http://1.bp.blogspot.com/-UQIbS9wN14k/TexATH6r5GI/AAAAAAAAArg/9kVBCxa2JTw/s1600/YellowFaceTwo007.gif

26 tháng 2, 2013 Reply

Gái chưa được đi Thái nên giờ chị nói chi Gái cũng tin hết ah, nhà em bị lổi do chèn post hình nên thường xuyên mất com và không thấy com giờ em xóa hết nó hiện lại rồi chị ah, chúc chị ngày làm việc thật vui vẻ nhé!

26 tháng 2, 2013 Reply

http://friends18.com/img/birds/034.gif
Em qua thăm chị nà ....mãi vui và HP như đôi chim này chị nhé !

26 tháng 2, 2013 Reply

nhà mình địa chỉ là tugia.tk bạn ạ

26 tháng 2, 2013 Reply

Khi nào em vào SG thì nhớ a lô cho chị nhé ! mong hội ngộ cùng em ở SG nhiều nắng mưa :)

27 tháng 2, 2013 Reply

Gái Già qua thăm đơi chúc Gái Chẻ một buổi chiều tràn đầy niềm vui nhé!

27 tháng 2, 2013 Reply

Sang thăm em gái chị lại biết được câu chuyện về KS cao tầng của người Hồi Giáo, có những chuyện về Tâm Linh mà không tin không được cho dù rất mơ mơ hồ hồ phải không em !Rất cám ơn em về bài viết này nhé !
Mến chúc an vui mỗi mỗi ngày !

27 tháng 2, 2013 Reply

Cám ơn em ghé thăm nhà
Tình bận thêm thắm... thiết tha mặn nồng.

Chúc em luôn vui vẻ hạnh phúc

27 tháng 2, 2013 Reply

Một câu chuyện thật hay và lí thú Bạn ạ. Tối an lành Bạn nhé !

27 tháng 2, 2013 Reply

Đúng vậy chị ạ!
Em đi Thái được 2 lần nên có cùng cảm nhận với chị vậy. hj
Tối thứ tư ngủ ngon chị nhé!

27 tháng 2, 2013 Reply

"Phúc cho ai không thấy mà tin......."
Mình không thấy những tin rồi đó.
Tặng em nè:
http://a9.vietbao.vn/images/vn901/cuoi/11045496-tang-la.jpg

27 tháng 2, 2013 Reply

Ảnh không mở được vì định dạng kg đươc hỗ trợ ,anh ghi chú thích bên dưới kia rồi. trước khi đăng ảnh bỏ ra vài giây so sánh với những đuôi ảnh anh đã ghi chú thích to đoành bên dưới,
còn ảnh của nắng gửi định dạng đuôi này kg được hỗ trợ https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR-H82HAA4s0BnZN2Ntxsz6C9Tm9FCgODuEyJgNRxCY9vmfuqbl8w em thử so sánh với bên dưới kia xem có cái nào như thế này kg ?
Anh paste cái này lên trình duyệt Web Google rồi download về máy tính đăng hình lên bài viết mới rồi lấy link ảnh gửi lên mới được đó
http://3.bp.blogspot.com/-kP8E-mN5bIs/USydWxfxyHI/AAAAAAAABJc/R65Bmbp39as/s400/images+(13).jpg

28 tháng 2, 2013 Reply

Anh qua thăm Vương quốc vịt của em . Chúc em chiều vui vẽ nhé

28 tháng 2, 2013 Reply

Cám ơn anh đẽ ghé thăm vương quốc vịt ...hì hì !

http://i1184.photobucket.com/albums/z335/tranthuytruc1/thank%20you/000203FC.gif

28 tháng 2, 2013 Reply

nhìn cái hình ko nhịn được cười ! rất đáng yêu đấy chứ !

http://2.bp.blogspot.com/-ykwtmh1HUf4/TexA-gqJu6I/AAAAAAAAAwg/bTJHlnZdYwI/s1600/YellowFaceTwo087.gif

28 tháng 2, 2013 Reply

Cám ơn nhà Nính nhé , chúc cả nhà Nính luôn quây quần bên nhau !

28 tháng 2, 2013 Reply

Cám ơn Lão đã ghé thăm , cuối tuần vui nha bạn !

28 tháng 2, 2013 Reply

Em mờ "bác sĩ" đến "chữa bệnh" cho khỏi liền à ...hì hì !

28 tháng 2, 2013 Reply

Chị cám ơn em nhá ....chúc em cuối tuần an vui !

28 tháng 2, 2013 Reply

Mình sang nhà bạn rùi ....hì hì ..chúc luôn bình an !

28 tháng 2, 2013 Reply

Em cám ơn chị thật nhiều , đấy mới chỉ là dự định thôi à chị ....!

28 tháng 2, 2013 Reply

Cám ơn gái già nha , chúc cuối tuần đong đầy yêu sương !

28 tháng 2, 2013 Reply

Em cám ơn chị đã ghé nhà chơi , kính chúc chị những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ 1

28 tháng 2, 2013 Reply

Em sang thăm anh nhưng thấy nhà "đóng cửa" đành phải quay về ...chúc anh cuối tuần hạnh phúc nhé !

Đăng nhận xét

Bạn chuột phải vào ảnh hoặc bất cứ biểu tượng vui nào mà bạn muốn chèn kèm vào lời bình luận ,tiếp theo bạn click chuột trái vào dòng [ Sao chép URL hình ảnh ] tiếp theo bạn chuột phải vào khung bình luận và click chuột trái vào dòng có chữ [ Dán ] tiếp theo bạn đăng là xong =>Lưu ý:Định dạng đuôi ảnh chèn vào comment ['JPG', 'GIF', 'PNG', 'BMP']

Coppy link [ URL]của biểu tượng vui chèn vào comment bạn nhé !!

(c)

Up

To Top